Trường học có thể khai giảng trực tuyến vì Covid-19

Nếu đến thời gian khai giảng mà địa phương vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội hoặc tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì trường học có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian tựu trường năm nay sớm nhất là ngày 1/9, và các trường khai giảng vào ngày 5/9.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh, trong đó có việc tổ chức lễ khai giảng khi từ nay đến ngày 5/9 chỉ còn khoảng 2 tuần.

Trao đổi với VietNamNet, ông Thành nhấn mạnh tinh thần chung là phải đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Trường học có thể khai giảng trực tuyến vì Covid-19
Một số trường học năm nay khó có thể tổ chức lễ khai giảng truyền thống

Theo ông Thành, tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng. Yêu cầu là giữ được ý nghĩa, học sinh vẫn cảm nhận được không khí ngày khai giảng và thể hiện thông điệp “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

Đặc biệt, ở các địa phương mà đến thời gian khai giảng vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến, các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Theo đó, học sinh dù ở nhà vẫn có thể theo dõi những thông điệp của năm học mới và hòa chung không khí tựu trường trên khắp cả nước, để các em không có cảm giác đứng ngoài cuộc.